Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Theo phong tục cổ truyền, nhập trạch là một nghi lễ quan trọng. Để nhập trạch, cần xem ngày, xem giờ tốt, phù hợp với tuổi của gia chủ. Ngoài việc xem ngày, giờ thì chuyển đồ trước khi nhập trạch cũng được gia chủ quan tâm không kém. Hãy cùng Kienvang24h tìm hiểu xem việc chuyển đồ trước khi nhập trạch có cần thiết và quan trọng không nhé.

Nhập trạch là gì?

Để biết có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không, chúng ta cần biết “Nhập Trạch” là gì.

“Nhập trạch” hiểu một cách đơn giản là làm lễ dọn đồ vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian, ở mỗi nơi lại có một vị thần, quan cai quản. Việc làm lễ nhập trạch thực chất là việc làm lễ để thông báo cho các vị thần, quan cơ sở tại khu đất về việc gia đình bạn sẽ chuyển về đó sinh sống. Mong các ngài phù hộ cho cuộc sống tại nơi ở mới được thuận lợi và bình an. Do đó lễ nhập trạch mới quan trọng đến như vậy.

Nhập trạch là làm lễ để dọn vào nhà mới
Nhập trạch là làm lễ để dọn vào nhà mới

Nên hay không nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Khi đã hiểu thế nào là nhập trạch, nhiều người băn khoăn nên hay không nên chuyển đồ trước khi nhập trạch.

Đa số chúng ta thường chuyển nhà đúng vào ngày nhập trạch. Tuy vậy, không phải mọi chuyện lúc nào cũng suôn sẻ như ý muốn. Trong một số trường hợp, bạn cần chuyển đồ trước khi nhập trạch như:

  • Đã chọn được ngày đẹp nhập trạch, nhưng ngày đó còn cách quá xa. Trong khi cần chuyển đồ, dọn nhà trước.
  • Ngày chuyển đồ đã gần kề, nhưng chưa chọn được ngày nhập trạch vừa ý.
  • Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần, bạn chỉ kịp thời gian làm lễ nhập trạch. Trong khi cuối tuần bạn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch vì lúc đó bạn mới có thời gian rảnh rỗi.

Vì có những tình huống bất khả kháng như vậy, nên gia chủ thường băn khoăn có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không vì sợ phạm phải nhiều điều cấm kỵ.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Theo các chuyên gia phong thủy, thủ tục nhập trạch lấy ngày nhằm để khai báo với thổ địa, thần linh về việc chủ nhà và gia đình sẽ sống ở đây. Nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm lễ cúng chuyển nhà mới. Do đó nếu chủ nhà có chuyển đồ, sửa nhà, kê đồ trước khi nhập trạch thì cũng vẫn có thể chấp nhận được.

Vì vậy, việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là điều hoàn toàn có thể mà không sợ phạm phải điều cấm kỵ. Chỉ cần gia chủ để ý một chút đến một số điều khi chuyển đồ trước khi nhập trạch.

Những lưu ý chuyển đồ trước khi nhập trạch bạn không nên bỏ qua

Việc chuyển đồ trước khi nhập trạch nhà mới tùy từng vùng mà có sự khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những lưu ý chung để “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” như quan niệm của dân gian.

Gia chủ có thể chuyển đồ đạc, vật dụng của gia đình sang nhà mới trước. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp nhưng không được khoan, đục, lắp đặt những thiết bị mới mà gây ồn ào quá mức.

Bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng không được ở lại nhà mới. Vì khi ngủ lại nhà mới đã được tính là “nhập trạch”.

Làm lễ nhập trạch nên chọn ngày lành tháng tốt
Làm lễ nhập trạch nên chọn ngày lành tháng tốt

Nên chọn một ngày thích hợp và thuận tiện với công việc. Có thể là ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ, để đảm bảo việc chuyển đồ trước khi nhập trạch được gọn gàng và nhanh chóng.

Gia chủ cũng nên chú ý đến các đồ dùng cũ liên quan đến thờ cúng như bát hương, bàn thờ. Tốt nhất nên thảm khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy về việc nên chuyển đồ cũ sang hay mua đồ mới.

Ngoài ra, các vật dụng đã chuyền đồ trước khi nhập trạch nên hạn chế sử dụng. Vì nó giống như việc bạn vào nhà người khác khi chưa khai báo mà đã tự tiện sử dụng đồ đạc.

Trên đây là những lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch. Hy vọng sẽ phần nào giải đáp đươc thắc mắc của các bạn.