Mâm trái cây cúng về Nhà Mới gồm những loại quả nào?

Mâm trái cây cúng về Nhà Mới gồm những loại quả nào?

Mâm lễ vật dâng lên trong ngày nhập trạch đòi hỏi phải có mâm trái cây cúng về nhà mới và nhiều lễ vật khác tùy theo điều kiện của các gia đình. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật nên dễ gặp những sai sót không mong muốn.

Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ nhập trạch mà Kiến Vàng 24h sẽ chia sẻ dưới đây và lên kế hoạch mua hoặc soạn ra sẵn nhé!

Những lễ vật cúng cần chuẩn bị khi về nhà mới

Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm, đó là sắm lễ vật cúng nhập trạch, thủ tục và văn khấn. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên. Do đó, cần phải cẩn thận để mọi việc được hanh thông, cuộc sống sau này trong nhà mới được thuận buồm xuôi gió, cả gia đình mạnh khoẻ, an lành…

Mâm cũng nhập trạch phải được chuẩn bị đầu đủ, cẩn thận
Mâm cũng nhập trạch phải được chuẩn bị đầu đủ, cẩn thận

Theo nghi lễ dân gian thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là mâm trái cây cúng về nhà mới, lễ mặn và im ngân, vàng mã.

Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt. Lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ

Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường. Chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

Mâm trái cây cúng về Nhà Mới gồm những loại quả nào?

Đối với mâm trái cây cúng về nhà mới hay còn gọi là mâm ngũ quả, thường sử dụng 5 loại quả trở lên. Mâm trái cây thường được bày biện theo số lẻ lên đĩa cúng.

Yêu cầu về  Mâm trái cây cúng về nhà mới

Thường các loại trái cây như chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu … sẽ được sắp xếp lên mâm trái cây cúng nhập trạch. Hoa quả thường được rửa sạch sẽ, xếp ngay ngắn trên đĩa sao cho đẹp mắt. Yêu cầu về mâm trái cây cúng về nhà mới phải là các quả to, đẹp, không dập, thối và tươi ngon.

Gia chủ nên chọn những loại trái cây to, đẹp trong mâm hoa quả
Gia chủ nên chọn những loại trái cây to, đẹp trong mâm hoa quả

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng về nhà mới

Nếu nhập trạch nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành tương tự nhập trạch nhà bình thường gồm các bước: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, mâm trái cây cúng nhà mới, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch.

Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng mình chuyển tới nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết.

Có người lại cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau, và đều cần mâm trái cây cúng về nhà mới.

Lễ nhập trạch phải có thành ý từ gia chủ
Lễ nhập trạch phải được chuẩn bị tươm tất và có thành ý

Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.

Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận.

Trên đây kienvang24h.com.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những quả nào, những yêu cầu về mâm trái cây cúng về nhà mới và những lưu ý trong lễ cúng về nhà mới. Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp gia chủ đỡ bỡ ngỡ hơn trong quá trình cúng nhập trạch nhà mới.

Trên tất cả, việc khấn vái, bày biện mâm trái cây cúng về nhà mới thì việc gia chủ thật tâm mới là quan trọng. Vì vậy, đừng chỉ làm cho đúng, cho đủ thủ tục mà quên rằng mình phải thật tâm nhé!